Bạn bè trao đổi
qua email nhiều điều liên quan đến sức khỏe, tinh thần có vẻ khoa học đời sống
hay muôn mặt đời thường…Tôi thấy có ích cho mọi người, hôm 15/8 nhân họp mặt phiếm
đàm Bia tươi chào mừng CMT8, các bạn rất ủng hộ đưa lên blog như chuyên mục Sức
khỏe NCT vì Hội ta đều qua 1 lục thập hoa giáp rồi. Tất nhiên mọi điều được phổ
biến ở đây chỉ là tham khảo, tùy theo cơ địa mỗi người có hợp hay không, dẫu
sao mọi kiến thức đều có ích, mong được cùng hợp sức. Sau đây là một vài trao
đổi ban đầu.
Cà dái dê
Bà bạn đến nhờ coi bệnh cho người quen.
Đó là một phụ nữ trang bị “nhiều đồ phụ tùng ". Cẳng tay bị che mất 1/3 bởi vòng vàng gây trở
ngại cho bắt mạch.
Sau khi khám bệnh, tôi nói:
Sau khi khám bệnh, tôi nói:
- Xin lỗi. Chị đi
cầu phân màu gì, mặt phân có láng không ?
- Không biết.
- Khi đi cầu,
cục phân đầu tiên khô cứng như hòn sỏi. Nhưng sau đó phân còn cứng hay mềm ?
- Không biết.
- Trời đất, hỏi
gì chị cũng không biết. Chị chỉ lo cái vỏ là săn sóc sắc đẹp và đeo nữ trang
còn “bộ đồ lòng” thì bỏ phế, nát bấy đủ thứ bệnh. “ăn thua ở cái lòng”, “xấu
bụng” thì bên ngoài làm sao tốt đẹp được. Mỗi ngày đi cầu nhớ quan sát phân cho
kỹ: màu sắc, khô hay láng, cứng mềm và nhất là có mùi thối không. Trước mắt ăn
nhiều cà dái dê. Tuần sau trở lại cho biết chi tiết.
Sau khi thiếu
phụ ra về, bà bạn cự nự:
- Ông này bất
lịch sự. Người ta làm ăn lớn, tiền cuả bạc tỷ mà ông bảo xem phân, ngửi phân có
thối không.
- Ngửi phân và
xem phân là cách xét nghiệm gan mật chính xác nhất.
- Thế sao không
kê toa cho người ta đi “bốc” mà tục tĩu dặn Cà dái dê.
- Đã chẩn bệnh
xong đâu mà đề cập “ toa” với “bốc”. Tạm thời cho ăn cà dái dê để mát gan,
thông mật. Tôi có nói bậy gì đâu mà chị cự tôi?
- Nói khéo một
chút, thay vì cà dái dê thì bảo cà tím.
- Thôi đi bà
ơi. Bảo cà tím, nhỡ chị ta ăn cà pháo tím là “vỡ nợ”.
Cà dái dê
hay cà tím có tên khoa
học là Solanum melongena, họ Cà. Quả dài lòng thòng với hình dáng như tinh hoàn
dê dực nên có tên Cà dái dê. Gọi tên cà tím là không chính xác vì một vài loại
cà khác cũng màu tím.
Hơn nữa Cà dái dê có hai
loài: quả xanh ánh tím và quả tím.
Có người nói ăn
cà dái dê bị nhức mỏi. Đúng thôi, đó là ăn quả cà còn xanh non nên nhiều
solanin ; lượng solanin giảm khi chín. Cà dái dê nướng có mùi thơm hấp dẫn
do solanin.
Hãy chọn quả vừa chín tới nghĩa là không còn cứng nữa. Hãy lưạ quả
có da bóng mượt và đồng màu, không có vết trầy. Dùng ngón tay ấn vào rồi
buông ra, vỏ quả phồng trở lại là quả còn tươi. Vỏ nhân nhúm là bị héo.
100g cà tím
sinh 23 calori, có thành phần như sau: 92% nước, 5,5% glucid, 1,3% protein,
220mg kali, 15mg photpho, 12mg manhê, 10ng calci, 15mg lưu huỳnh, 0,5mg sắt,
0,2mg mangan, 0,2mg kẽm, rất ít vitamin. Ruột quả nhiều chất nhày.
Vỏ quả có violantine, một chất thuộc nhóm anthocyanosid.
Vỏ quả có violantine, một chất thuộc nhóm anthocyanosid.
Theo Y học dân gian, cà dái dê có tính mát gan, thông mật, nhuận
tràng, thông tiểu, điều hoà tiêu hoá.
Thức ăn thường làm là nướng, xào mỡ, bung, um, xào thịt…Nóng quá
làm cà nhão mất ngon. Ruột cà nhầy nhão lại tưởng là có chất dầu, thật ra cà
dái dê không có dầu mỡ.
Khi ăn cà
dái dê nên ăn cả vỏ vì villantine ở vỏ quả có tính chống oxy-hoá.
1-Tăng tiết dịch tiêu hoá.
Cà dái dê làm
tăng tiết mật và dịch tụy, giúp tiêu hoá thức ăn. Cholesterol trong mật nhũ hoá
chất béo để có thể hấp thụ qua thành ruột.
Trypsin trong dịch tụy thủy phân protein thành albumin và aminoacid. Mật còn làm tăng nhu động ruột.
Trypsin trong dịch tụy thủy phân protein thành albumin và aminoacid. Mật còn làm tăng nhu động ruột.
Cà này trị ăn
không tiêu, đầy bụng.
Nếu tiêu hoá
tốt thì phân có mùi thối. Khi phân không thối là tiêu hoá có vấn đề, có thể do
tạp khuẩn ruột thiếu men xình thối.
2-Trị táo
bón.
· Đông y cho
rằng táo bón có nhiều nguyên nhân nhưng thường do âm suy nên rút hết nước vào
cơ thể, phân khô cứng.
· Chất xơ làm
phân tăng thể tích và không đóng tảng.
· Chất nhầy làm
phân trơn nhuận.
· Người âm suy
và táo bón thì da không trơn nhuận. Nếu chỉ dùng mỹ phẩm chăm sóc cái vỏ ngoài
mà không ngăn chặn táo bón thì da không thể mịn màng tươi mát.
3- Giảm cholesterol, giảm thân trọng.
Gan tiết mật,
cholesterol là thành phần quan trọng cuả mật. Ruột có cholesterol cuả mật và
trong thực phẩm (thịt, trứng). Chất béo cần nhờ cholesterol nhũ hoá mới ngấm
được vào máu. Chất nhày cuả cà dái dê ngoại hấp cholesterol. Chất này bị khoá
hoạt tính nên không hoàn thành chức năng, chất béo không được nhũ hoá nên ở lại
ruột.
Cả cholesterol
và chất béo lưu lại trong ruột để rồi di chuyển xuống ruột gìa và bài xuất theo
phân. Cơ thểkhông được tiếp tế cholesterol và chất béo, chẳng những thế mật còn kéo theo cholestrol. Kết quả là
cholesterol và chất béo trong máu đều giảm. Ăn Cà dái dê chính là cách giảm
cholesterol-huyết và triglycerid-huyết an toàn nhất. Một quả cà tím nướng có
khả năng hấp thụ 83g chất béo trong 70 giây, cao gấp 4 lần khoai.
Không được tiếp
tế thêm, cơ thể tiêu thụ mỡ dự trữ nên thân trọng giảm. Điều cần biết là nên
giảm thân trọng từ từ để cơ thể có thời gian thích nghi.
Nếu giảm càng nhanh thì sẽ lên cân trở lại mấy hồi. Thân trọng tăng giảm nhanh và nhiều lần sẽ gây xáo trộn sinh lý.
Nếu giảm càng nhanh thì sẽ lên cân trở lại mấy hồi. Thân trọng tăng giảm nhanh và nhiều lần sẽ gây xáo trộn sinh lý.
Cà dái dê có
khả năng sinh nhiệt thấp kèm với chất xơ và chất nhày nên giảm cân tốt. Nên
thêm cà dái dê vào thực đơn cuả người mập phì, cao huyết áp, tiểu đường.
4-Phụ trị bệnh tim mạch.
Chất béo không
tan trong huyết tương nên phải núp dưới dạng kết hợp với cholesterol và
apoprotein gọi là lipoprotein. Lipoprotein lại chia ra nhiều loại nhưng chỉ có
2 loại làm chúng ta lưu tâm là lipoprotein LDL (low density) và HDL (hignh
density).
Lipoprotein LDL
dư thưà (nhân dân gọi là máu nhiễm mỡ) dễ bịoxy-hoá, tăng kết đọng tiểu cầu
(tạo cục máu) và gây xơ động mạch. Động mạch bị giòn cứng và giảm khẩu độ, dẫn
tới cao huyết áp, thiểu năng động mạch vành.
Nếu tảng xơ động mạch hoặc cục máu di chuyển tới tim gây gây đột tử (nhân dân gọi là chết không kịp ngáp), nếu lên não sẽ gây tai biến não. Chất nhày cuả cà dái dê làm giảm triglycerid và cholesterol cũng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Nếu tảng xơ động mạch hoặc cục máu di chuyển tới tim gây gây đột tử (nhân dân gọi là chết không kịp ngáp), nếu lên não sẽ gây tai biến não. Chất nhày cuả cà dái dê làm giảm triglycerid và cholesterol cũng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Các tài liệu
cuả Đại học Berkeley, Johns Hopkins, Harvard, Tufts gần đây còn cho biết, thực
đơn nhiều chất xơ và kali cũng giảm nguy cơ đột tử và tai biến não (xem bài
Chuối, Món ăn-bài thuốc ).
Chất chống
oxy-hoá (violantine) trong cà dái dê cũng tham gia ngăn chặn sự oxy-hoá
lipoprotein LDL.
Đa số thuốc giảm
cholesterol đều đắt tiền và có độc tính. Với căn bệnh này phải uống thuốc dài
hạn nên cần tính chi li chi phí trị liệu. – ăn Cà dái dê là cách dùng thuốc hay
nhất: an toàn, rẻ tiền, dễ kiếm và còn khoái khẩu nữa.
Cà dái dê đạt
những tiêu chuẩn biên soạn sách Món ăn-bài thuốc.
Hãy ăn cà dái
dê nướng. Nhớ đừng tưới thêm dầu mỡ. Cũng không ăn cà dái dê xào mỡ.
Món cà tím bung
với đậu hủ, thịt nạc cũng thích hợp với trường hợp này.
Món cà dái dê
lăn bột chiên chỉ nên ăn ít thôi vì có chất béo và trứng.
5-Thông tiểu và thải urê.
Thực đơn nhiều thịt làm tăng urê-huyết. Purine trong thịt và đậu nành tích tụ
gây bệnh thống phong với triệu chứng đau khớp ; điểm đau di chuyển từ
khớp này sang khớp khác chứ không ở một vị trí như bệnh thấp khớp.
Ích lợi: Cà dái dê
thông tiểu, tăng thải urê và acid uric.
Gởi Các Bạn trên 60 Tuổi
Vào ngày 11:18 Thứ Bảy, 3 tháng 8
2013, Quynh Nguyen <nguyennguyenquynh233@gmail.com> đã viết:
Tuy trong rừng có nhiều cây đại thọ cả ngàn năm, nhưng
người sống thọ đến 100 tuổi không nhiều. Bạn thọ lắm cũng chỉ sống đến 100 tuổi
(tỉ lệ 1 trên 100.000 người).
Nếu bạn sống đến 70 tuổi, bạn sẽ còn 30 năm. Nếu bạn
thọ 80 tuổi, bạn chỉ còn 20 năm. Vì lẽ bạn không còn bao nhiêu năm để sống và
bạn không thể mang theo các đồ vật bạn có, bạn đừng có tiết kiệm quá mức.
Bạn nên tiêu những món cần tiêu, thưởng thức những gì
nên thưởng thức, tặng cho thiên hạ những gì bạn có thể cho, nhưng đừng để lại
tất cả cho con cháu. Bạn chẳng hề muốn chúng trở nên những kẻ ăn bám.
Đừng lo lắng về những gì sẽ xảy ra sau khi bạn ra đi,
vì khi bạn đã trở về với cát bụi, bạn sẽ chẳng bị ảnh hưởng bởi lời khen hay
tiếng chê bai nữa đâu.
Đừng lo lăng nhiều qúa về con cái vì con cái có phần
số của chúng và chúng sẽ tự tìm cách sống riêng. Đừng trở thành kẻ nô lệ của
chúng.
Đừng mong chờ nhiều ở con cái. Con biết lo cho cha mẹ,
dù có lòng vẫn quá bận rộn vì công ăn việc làm và các ràng buộc khác nên không
thể giúp bạn.
Các con vô tình thì có thể sẽ tranh giành của cải của
bạn ngay khi bạn còn sống, và còn muốn bạn chóng chết để chúng có thể thừa
hưởng các bất động sản của bạn.
Các con của bạn cho rằng chuyện chúng thừa hưởng tài
sản của bạn là chuyện dĩ nhiên nhưng bạn không thể đòi dự phần vào tiền bạc của
chúng.
Với những người thuộc lứa tuổi 60 như bạn, đừng đánh
đổi sức khoẻ với tài lực nữa. Bởi vì tiền bạc có thể không mua được sức khoẻ.
Khi nào thì bạn thôi làm tiền? và có bao nhiêu tiền là đủ (tiền muôn, tiền
triệu hay mấy chục triệu)?
Dù bạn có cả ngàn mẫu ruộng tốt, bạn cũng chỉ ăn
khoảng 3 lon gạo mỗi ngày; dù bạn có cả ngàn dinh thự, bạn cũng chỉ cần một chỗ
rộng 8 mét vuông để ngủ nghỉ ban đêm.
Vậy chừng nào bạn có đủ thức ăn và có đủ tiền tiêu là
tốt rồi.
Nên bạn hãy sống cho vui vẻ. Mỗi gia đình đều có
chuyện buồn phiền riêng.
Đừng so sánh với người khác về danh vọng và địa vị
trong xã hội và con ai thành đạt hơn, nhưng bạn hãy so sánh về hạnh phúc, sức
khỏe và tuổi thọ... Đừng lo nghĩ về những chuyện mà bạn không thể thay đổi vì
chẳng được gì, mà lại còn làm hại cho sức khỏe bạn...
Bạn phải tạo ra sự an lạc và tìm được niềm hạnh phúc
của chính mình. Miễn là bạn phấn chấn, nghĩ toàn chuyện vui và làm những việc
bạn muốn mỗi ngày một cách thích thú thì bạn thật đã sống hạnh phúc từng ngày.
Một ngày qua là một ngày bạn mất đi, nhưng một ngày
trôi qua trong hạnh phúc là một ngày bạn "được".
Khi bạn vui thì bệnh tật sẽ lành; khi bạn hạnh phúc
thì bệnh sẽ chóng hết. Khi bạn vui và hạnh phúc thì bệnh sẽ chẳng đến bao giờ.
Với tính khí
vui vẻ, với thể thao thể dục thích đáng, thường xuyên ra ánh sáng mặt trời,
thay đổi thực phẩm đa dạng, uống một thuốc bổ vừa phải, hy vọng rằng bạn sẽ
sống thêm 20 hay 30 năm tràn trề sức
khỏe.
Và nhất là biết trân qúy những điều tốt đẹp quanh mình
và còn BẠN BÈ nữa... họ đều làm cho bạn
cảm thấy trẻ trung và có người cần đến mình... không có họ chắc chắn bạn sẽ cảm
thấy lạc lõng, bơ vơ.!!!
Xin chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất.
Ngủ sớm, dậy sớm
Tại sao vậy? Ấy là để phù hợp với tiến trình sinh hoá
trong cơ thể.
Buổi tối từ 9 đến 11 giờ đêm là thời gian để giải độc
tức là loại các hoá chất độc hại ra khỏi hệ thống kháng thể ( các hạch bạch
huyết- lymph nodes). Trong khoảng thời gian này bạn nên thư giãn hay nghe âm
nhạc. Nếu trong lúc này bà xã của bạn hãy còn chưa nghỉ ngơi mà còn lau rửa
chén bát chẳng hạn thì quả là không tốt cho sức khoẻ.
Đêm từ 11 giờ tới 1 giờ sáng là tiến trình tẩy độc
gan. Lúc này mà bạn ngủ say được thì tốt nhất.
Sáng sớm từ 3 đến 5 giờ sáng là thời kỳ tẩy độc phổi,
vì vậy những người bị ho hay lên cơn ho nặng vào lúc này. Bạn không cần phải
uống thuốc ho vì thuốc này sẽ làm xáo trộn tiến trình đào thải chất độc ra khỏi
phổi.
Sáng từ 5 đến 7 giờ là lúc kết tràng được giải độc.
Bạn nên đi cầu để xả hết phân ra khỏi ruột.
Sáng từ 7 đến 9 giờ là lúc ruột non hấp nạp chất dinh
dưỡng, vì vậy bạn nên ăn điểm tâm vào giờ này..Những người bị đau yếu thì phải
ăn điểm tâm vào lúc trước 6 giờ rưỡi.
Nếu bạn muốn cảm thấy mạnh khỏe thì tốt nhất là ăn
điểm tâm trước 7 giờ rưỡi. Nếu bạn luôn luôn bỏ bữa điểm tâm thì bạn nên ngưng
thói quen này ngay và nên ăn cái gì vào buổi sáng dù là trễ (9 đến 10 giờ sáng)
Đi ngủ quá trễ và dậy quá trễ sẽ gây trở ngại cho tiến
trình đào thải các hoá chất không cần thiết. Ngoài ra, từ nửa đêm tới 4 giờ
sáng là thời gian tủy xương sản xuất ra máu.
Vì vậy chúc bạn ngủ cho ngon giấc và đừng bao giờ đi
ngủ trễ.
Hà
Nội 16/08/2013, L.Phúc sưu tầm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét